Home / Sức Khỏe - Y Tế / Tam thất bắc có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả

Tam thất bắc có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả

Tam thất bắc có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả

Lâu nay, nhân dân ta vẫn thường nói tới củ Tam thất bắc là một loại dược thảo có khả năng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Truyền tai nhau là thế, nhưng đối với nhiều người, hình dạng cây tam thất bắc như thế nào, khả năng cụ thể của tam thất bắc ra sao thì lại không có nhiều người nắm rõ.

Tam thất bắc là loại cây thân nhỏ, mọc thẳng đứng, nó chỉ sinh sống và lớn lên được ở các vùng có khí hậu mát mẻ, ưa bóng dâm và ở độ cao trên 1000m so với mặt nước biển. Củ Tam thất bắc thường mang hình dáng giống như con ốc đá hay hình trụ. Những người có kinh nghiệm chọn mua tam thất bắc thì cho rằng củ nào giống ốc đá, màu xám xanh hơi đen hoặch nâu, bóng sáng là chất lượng. Nhưng, bên ngoài củ Tam thất bắc chất lượng thường mang màu xám vàng nhạt, có những vết bám ngang củ hay vết lõm và có cả các lằn dọc nhưng không liên tục. Đầu củ tam thất bắc phải chứa nhiều mấu, do đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Người mua cũng thường dựa vào mấu này để biết được tuổi của cây, càng nhiều mấu chứng minh tam thất càng nhiều tuổi.

Trong củ tam thất bắc có những thành phần gồm: Acid amin, những nguyên tố Fe, Ca, hợp chất có nhân Sterol, đường và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Những Saponin trong tam thất bắc có giá trị rất nhanh.

Cũng giống như các loại sâm, tam thất bắc già thường mang các dược lý rất tốt nhưng nếu để già quá thì chưa chắc đã là tốt vì đối với tam thất bắc, các củ nằm dưới đất quá lâu thì lại hay xơ. Bởi vậy, người trồng tam thất bắc sẽ thu hoạch khi chúng khi đã đạt độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Bởi trong khoảng độ tuổi này, tam thất bắc thường cho chất lượng tốt hơn cả.
Tam thất bắc là loại thảo dược có nhiều công hiệu, trong đó có công năng giúp làm giảm đau. Trong cây tam thất bắc, dịch chiết của những bộ phân như rễ, thân và lá đều có công dụng giảm đau rõ rệt. Chúng không chỉ có công năng giảm đau bởi chấn thương, sưng tấy đau nhức, mà còn giúp làm giảm đau cho những bệnh nhân bị đau thắt ngực, đau thắt lưng, viêm khớp xương, đau loét dạ dày tá tràng,đau do bệnh mạch vành, có thể được dùng trước và sau phẫu thuật để chống nhiễm khuẩn và chóng lành vết thương.

About admin

TIN NÓNG

sam-han-quoc-tot-nhat

Dược thảo sâm Hàn Quốc trong Y học truyền thống

Do đã được biết đến từ khá lâu đời cho nên nhân sâm Hàn Quốc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *